" Phòng GD&ĐT Vị Xuyên chúc các Thầy giáo, Cô giáo một năm học mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và công tác."

Tài nguyên

liên kết Website

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Hải Quỳnh 0915035115)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  "PHÒNG GD&ĐT VỊ XUYÊN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2016 - 2017"
  Gốc > Tin tức tổng hợp > Khuyến học >

  MỘT GIA ĐÌNH NGƯỜI DAO HIẾU HỌC


          Về thôn Bản Bang (xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) hỏi nhà anh Đặng Văn Đội không ai không biết. Leo hết con dốc nhỏ, chúng tôi đến nhà anh vào lúc xế chiều. Một ngôi nhà vững chãi và ngăn nắp. Trên tường, những tấm giấy khen dán kín một góc nhà. Anh Đội cười thật tươi khi nhắc về hai cô con gái của mình.
          “Chúng tôi xây dựng gia đình năm 1990. Khi ấy cuộc sống còn khó khăn lắm. May mắn là vợ chồng tôi được bố mẹ chia cho chút ruộng. Vậy là hai vợ chồng sớm chiều vật lộn với đám ruộng để kiếm sống. Năm 1991, cháu Đặng Thị Hương ra đời. Ba năm sau, chúng tôi có thêm cháu Đặng Thị Phương. Chúng tôi là người Dao, ít được học hành. Tôi chỉ học hết lớp 5 nhưng tôi hiểu cần phải sinh đẻ có kế hoạch để có điều kiện cho các cháu được ăn học tử tế”.
          
  Không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, hai chị em Hương rất chăm chỉ học hành. Em Hương suốt 12 năm học phổ thông đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Năm lớp 9, em đạt giải ba môn lịch sử trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vòng hai. Năm học lớp 12, lại một lần nữa em đạt giải ba cấp tỉnh môn Lịch sử và em được chọn vào đội tuyển tham dự kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Năm 2009, em thi đỗ vào Lớp Cao đẳng Sư phạm tin (Trường Cao đẳng sư phạm Hà Giang). Trong suốt năm học, em luôn nỗ lực phấn đấu học tập và đã được nhà trường khen thưởng danh hiệu “Sinh viên giỏi”. Em cũng luôn nhiệt tình với công tác phong trào. Là một lớp phó, em luôn luôn giúp đỡ các bạn học tập và được bạn bè quý mến. Trong kì thi tuyển sinh Đại học năm 2010, em tiếp tục thi vào Học viện quản lí giáo dục. Em thật tươi khi thông báo với chúng tôi đã có kết quả thi và em tự hào về kết quả thi khá cao của mình. “Cháu mà đi học ở Hà Nội thì gia đình tôi sẽ vất vả hơn nhiều nhưng chúng tôi sẽ cố gắng. Vất vả bao nhiêu chúng tôi cũng chịu được, chỉ mong các cháu được ăn học nên người”. - Anh Đội thật thà kể.
            
  Giống như chị mình, em Đặng Thị Phương cũng luôn nỗ lực học tập. Từ năm lớp 1 đến năm lớp 9, Phương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm lớp 9, Phương tham gia kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải 3 môn Văn. Với sự cố gắng của mình, năm lớp 10 Phương đã thi đỗ vào trường PTTH Chuyên của tỉnh. Trong một môi trường học tập mới, em cũng luôn phấn đấu và đã đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm học 2009 – 2010.
            Hai cháu phải trọ học xa nhà, chúng tôi cũng lo lắng lắm. Các cháu không hẳn còn nhỏ nhưng cũng chưa là người lớn. Nhiều đêm nằm nhớ và thương con không ngủ được. Thế nhưng các cháu cũng ngoan làm mình yên tâm. Kết quả học tập của các cháu đã chứng minh được phần nào. Nếu các cháu sao nhãng học tập, kết quả sa sút chắc tôi chẳng dám cho chúng đi học xa đâu” - Chị Đặng Thị Sìu, vợ anh Đôi tâm sự - “Cuộc sống chúng tôi bây giờ cũng đỡ vất vả hơn trước rồi. Các cháu đi học xa nhà nhưng những ngày nghỉ về vẫn giúp bố mẹ làm ruộng, vẫn đi cấy, đi gặt. Thật ra các cháu cũng chỉ giúp đỡ được một chút thôi nhưng làm mình vui vì các cháu không quên mình là người nông dân. Các cháu còn nhớ cái vất vả của bố mẹ thì còn biết cố gắng, chú ạ”.
           
  Ông Hoàng Anh Quyên, chủ tịch hội khuyến học xã Đạo Đức cho hay: “Gia đình anh Đội là một gia đình có ý chí phấn đấu vươn lên. Từ một gia đình kinh tế còn khó khăn, anh chị đã tích cực học hỏi, chăm chỉ sáng tạo trong lao động để phát triển kinh tế. Hiện nay gia đình anh là một trong những gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp. Không những vậy, anh chị còn luôn tạo điều kiện, chăm lo, động viên con cháu mình học thật tốt. Hai cháu gái của anh chị là tấm gương sáng để các cháu học sinh trong thôn, trong xã noi theo”.

            Chia tay gia đình anh chị lúc đã nhá nhem tối. Anh chị lại tất bật quay vào với những công việc nhà nông. Hai cháu gái cắm cúi trong bếp thổi cơm. Chúng tôi lại nhớ tới lời ông Quyên: “Gia đình anh Đội là một gia đình người Dao hiếu học. Chúng tôi mong rằng trong xã sẽ có nhiều hơn những gia đình hiếu học như thế”.

  Lục Mạnh Cường


  Nhắn tin cho tác giả
  Lục Mạnh Cường @ 11:02 06/12/2010
  Số lượt xem: 1159
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến