" Phòng GD&ĐT Vị Xuyên chúc các Thầy giáo, Cô giáo một năm học mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và công tác."

Tài nguyên

liên kết Website

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Hải Quỳnh 0915035115)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  "PHÒNG GD&ĐT VỊ XUYÊN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2016 - 2017"
  Gốc > Tin tức tổng hợp > Trao đổi kinh nghiệm >

  Tản mạn chữ Thày

  Suy ngẫm về chữ thầy, tản mạn một chút về nghề dạy học. Nhớ về những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò thật hồn nhiên, vô tư, trong sáng... Tản mạn về chữ “ thày” trong cái bộn bề của cuộc sống hối hả. Có dịp so sánh chữ thày ngày xưa và hôm nay, tranh luận, bàn tán...có nhiều những ý kiến khác nhau nào thì bây giờ chỉ là nghề dạy học... đôi khi còn có sự so sánh giữa lương tâm và lương tháng, sự nhiệt huyết và dòng xoáy của cuộc sống hàng ngày... Tuy nhiên nghề thày giáo vẫn là nghề mà cả xã hội trân trọng, mỗi thời mỗi khác, vì mọi sự so sánh đều khập khiễng. Suy ngẫm về nghề “thày” và cái “ nghiệp” thật nhận ra nhiều điều...

  Tháng 5 năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn toàn Ðảng, toàn dân ta phải ra sức chăm lo sự nghiệp giáo dục, có chương trình, kế hoạch chu đáo trong việc bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau. Cùng với việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh thì phải "sửa đổi chế độ giáo dục cho hợp với hoàn cảnh mới của nhân dân, như phát triển các trường nửa ngày học tập, nửa ngày lao động". Ðối với đội ngũ giáo viên, Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người dạy học là: Chăm lo dạy dỗ con em của nhân dân thành người công dân tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà. Người lưu ý, coi trọng vai trò nòng cốt của thanh niên: Bất kỳ ở đâu cũng phải làm cho thanh niên hiểu rõ nhiệm vụ. Học thanh niên cũng phải làm đầu tàu, dạy thanh niên cũng phải làm đầu tàu.

  Có thể nói nghề thày giáo là một nghề luôn luôn được xã hội tôn vinh, một nghề giàu cả về tri thức và nhân cách, giàu tình người tuy có vất vả nhưng cũng thật cao cả và trân trọng. Một nghề cần có tấm lòng vị tha, kiên nhẫn, ham tìm tòi, khám phá, có tâm và biết thông cảm, sẻ chia... Để làm một thày giáo giỏi theo đúng nghĩa thật khó. Trong khi đó vẫn còn những thày giáo ( khi lên lớp thay vì dạy chỉ trách móc, huấn thị học trò, đôi khi còn có những hành động thật khó hiểu, những giờ giảng chỉ đơn thuần là chủ nghĩa sách giáo khoa và với chủ nghĩa “ lương tháng ” ...). Ngẫm lại với mức lương khiêm tốn và cuộc sống thật là bài toán khó có lời giải...

  Nếu cứ bàn và so sánh thì nhiều lắm dẫu biết còn nhiều khó khăn, nhưng với lòng yêu người, yêu nghề, vẫn còn nhiều thày giáo – những kỹ sư tâm hồn vẫn được xã hội tôn vinh, kính nể và cứ đến ngày 20/11 trong mỗi thày giáo đều có một cảm giác sung sướng, hạnh phúc.

  Để có một bài giảng hay, một lời khen đích thực của học trò đòi hỏi thày giáo phải công phu chuẩn bị lắm, và đâu có sự chuẩn bị sẵn nào cả, thật đáng buồn với những thày cô giáo với vốn kiến thức nhỏ nhoi lại bị mai một vì cuộc sống, với những lo toan bộn bề cơm, áo, gạo, tiền tạo nên những trang giáo án khô khan, thậm chí có sẵn từ một quán hay trên mạng, hay những cuốn thiết kế bài giảng ...làm cho các thày giáo tâm huyết thực sự đôi khi có sự chạnh lòng. Nhưng đó là những cơn gió thoảng qua. Vẫn còn nhiều nhiều thày cô giáo vẫn hàng ngày miệt mài tìm tòi, sáng tạo, tạo nên những giờ học hay, sinh động, và vẫn nhiều học trò cho dù có đi đâu vẫn nhớ về những thày cô với lòng biết ơn và tôn trọng.

  Chúc các thày cô giáo luôn giữ được “ Đạo ” và cái “ tâm” sáng trong cái “ nghiệp” làm thày!


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Quỳnh @ 16:13 25/04/2010
  Số lượt xem: 1053
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến