" Phòng GD&ĐT Vị Xuyên chúc các Thầy giáo, Cô giáo một năm học mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và công tác."

Tài nguyên

liên kết Website

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Hải Quỳnh 0915035115)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  "PHÒNG GD&ĐT VỊ XUYÊN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2016 - 2017"
  Gốc > Tin tức tổng hợp > Trao đổi chuyên môn >

  Tạo bài viết mới Nhật kí văn học: Một cách học hay

  Trong thời lượng của một - hai tiết học, học sinh khó có thể bộc lộ hếtnhững cảm xúc, suy nghĩ của mình về tác phẩm. Vì vậy, tổ chức cho họcsinh ghi nhật kí văn học (NKVH) là một trong những hình thức thích hợpgóp phần khắc phục được hạn chế trên.

  Việc ghi chép của cá nhântrong đời sống hằng ngày thường rất chân thật, và trong đó bao giờngười viết cũng chỉ ghi lại những gì mà mình đã nếm trải, chiêm nghiệm.Tuy là một thể tài độc thoại nhưng lời độc thoại của người viết nhật kívẫn có thể mang tính đối thoại vì phải giả định đến ý kiến của ngườikhác về suy nghĩ, trải nghiệm của mình. Do vậy, có thể coi ghi NKVH làmột cuộc trò chuyện với tác phẩm theo kiểu đối thoại bằng ngôn ngữviết. Trong NKVH, học sinh có thể ghi những lời tâm tình với nhân vậtnào đó trong tác phẩm mà các em yêu thích hay tạo nhiều ấn tượng nhất,cũng có thể bày tỏ với tác giả hoặc bè bạn những ý kiến, những bức xúc,thắc mắc của mình về tác phẩm. Điều quan trọng là qua NKVH, học sinhđược đối thoại với chính mình. Những tâm tư, những suy nghĩ của các emtrong NKVH biểu hiện sự nhận thức, khả năng, ý thức tư duy của bản thânchủ thể người đọc.

  Đối thoại, giao tiếp với tác phẩm bằng cáchghi NKVH nhằm tổ chức những suy nghĩ của học sinh về một tác giả, tácphẩm hay một hiện tượng, sự kiện văn học một cách có ý thức, có hệthống. Học sinh có thể tự nhiên, thoải mái, chân thực hơn khi viết,trình bày, phát biểu ý kiến của mình qua những trang NKVH. Đọc NKVH củahọc sinh, giáo viên cũng có thể so sánh, đối chiếu những cách tiếp nhậnkhác nhau ở từng học sinh, từ đó nắm bắt tư tưởng, nhận thức của họcsinh để định hướng, bổ sung hoặc điều chỉnh bài giảng của mình một cáchthích hợp.

  Ở mức độ thấp, học sinh có thể xây dựng NKVH theokiểu "ghi kép": chia mỗi trang nhật kí thành hai phần. Bên trái dùngghi trích dẫn, kể lại sự việc hoặc mô tả nhân vật. Bên phải ghi nhữngsuy nghĩ hoặc đặt ra những câu hỏi về thông tin ở bên trái mà người đọccòn thắc mắc, chưa hiểu hoặc chưa tán thành... Kiểu "ghi kép" này vừagiúp học sinh bộc lộ được những nhận xét những suy nghĩ đối với từng sựkiện, từng hành động của nhân vật, vừa giúp học sinh hệ thống lại câuchuyện, nhớ được các tình tiết, các nhân vật trong tác phẩm.
  Ngoàiviệc bồi dưỡng cho học sinh năng lực cảm thụ văn học, giáo viên tổ chứccho học sinh ghi NKVH nhằm rèn luyện cho các em kĩ năng viết văn, kĩnăng phát biểu cảm nghĩ về một tác phẩm, về một hay nhiều nhân vật...

  NKVHcó thể được học sinh ghi trước khi lên lớp học một tác phẩm nào đó.Thực chất, đây chính là một hình thức chuẩn bị bài mang đậm nét đặctrưng của việc dạy văn. Với những gì đã trải nghiệm và ghi lại trongnhật kí, trong quá trình giáo viên hướng dẫn phân tích tác phẩm, họcsinh sẽ tiếp thu bài nhanh hơn nhờ khả năng so sánh những ý kiến, lígiải của giáo viên, của các học sinh khác trong lớp với những suy nghĩcủa mình. Điều đó cũng góp phần hình thành một bối cảnh thích hợp, thôithúc học sinh có mong muốn trình bày ý kiến, phát biểu cảm nhận chủquan của bản thân với tư cách là một người đọc tích cực, một người đọccó khát vọng giao tiếp, đối thoại không chỉ với những người đọc "đồngcấp" (bạn bè trong lớp) mà còn với người có văn hóa đọc cao nhất tronglớp lúc đó là giáo viên.

  NKVH cũng có thể ghi sau khi học xongtác phẩm. Khi đó học sinh đối chiếu những điều đã được phân tích trênlớp với những điều mình đã ghi để tiếp tục chiêm nghiệm, hiểu vấn đềsâu sắc, toàn diện hơn, không chỉ làm giàu vốn kiến thức của mình màcòn làm phong phú thêm nội dung, ý nghĩa tác phẩm, không chỉ biết tựđiều chỉnh những cảm nhận chưa chính xác hay còn hời hợt mà từ đó cònhình thành thói quen tư duy mới hướng đến sự tiếp nhận năng động, sángtạo, khám phá, phát hiện...

  Các NKVH, khi được tập hợp lại cóthể trở thành nội dung của những buổi hoạt động ngoại khóa dưới hìnhthức câu lạc bộ "Nhật kí văn học". Trong những câu lạc bộ này, học sinhcó thể trình bày tóm tắt những ý kiến lấy ra từ NKVH của họ hay tiếnhành thảo luận một số vấn đề cơ bản sau khi học xong một giai đoạn vănhọc, một nhóm tác phẩm hay một nhóm tác giả... trên cơ sở những gì đãviết.

  Tất nhiên, NKVH chỉ góp phần hỗ trợ cho việc dạy học văntheo hướng phát huy tính năng động, sáng tạo của chủ thể học sinh nhưmột người đọc văn đích thực. Hoạt động này không thể thay thế hay táchrời các hoạt động dạy học khác, và đặc biệt không thể thiếu vắng vaitrò tổ chức, chỉ đạo của giáo viên.

  Nguồn: TCCG


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Quỳnh @ 22:44 10/09/2010
  Số lượt xem: 939
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến