" Phòng GD&ĐT Vị Xuyên chúc các Thầy giáo, Cô giáo một năm học mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và công tác."

Tài nguyên

liên kết Website

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Hải Quỳnh 0915035115)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  "PHÒNG GD&ĐT VỊ XUYÊN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2016 - 2017"
  Gốc > Văn bản chỉ đạo chuyên môn Bộ GD >

  Sử dụng di sản văn hóa cho việc dạy và học

  (GD&TĐ) - Trong các ngày 21,22/1, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức tập huấn cho giáo viên và cán bộ giáo dục của 7 địa phương triển khai thí điểm bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng di sản văn hóa trong dạy và học ở trường phổ thông.

  Cần đưa giáo dục di sản vào trong trường học

  Sau tập huấn, mỗi địa phương sẽ chọn hai trường THCS và hai trường THPT để thực hiện thí điểm việc sử dụng di sản văn hóa cho việc dạy và học. Các bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình thử nghiệm sẽ được dùng để điều chỉnh tài liệu hướng dẫn trước khi chính thức ban hành trên toàn quốc cho năm học 2013-2014.

  Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, TTGDTX nhằm hình thành và nâng cao ý thức tôn trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị của di sản văn hóa, rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện; góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, tài năng của học sinh.

  Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm GDTX được triển khai thực hiện hàng năm ở tất cả các cấp học giáo dục phổ thông và GDTX; đồng thời phải có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ sở giáo dục phổ thông, GDTX và các cơ quan liên quan thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên địa bàn.

  Cán bộ quản lý, giáo viên trường phổ thông, trung tâm GDTX chủ động lựa chọn nội dung, hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện của nhà trường, địa phương để nâng cao hiệu quả sử dụng di sản văn hóa trong dạy học.

  Phương thức tổ chức dạy học các nội dung di sản văn hóa trong trường phổ thông, TTGDTX gồm: Lồng ghép nội dung dạy học di sản văn hóa vào các môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông. Xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy học, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao có chủ đề liên quan đến di sản có tính chất điển hình và hướng dẫn học sinh tự tìm hiểu, khai thác các nội dung khác của di sản văn hóa thông qua tư liệu, hiện vật. Tổ chức chăm sóc di tích, các hoạt động giáo dục tại di tích.

  Lựa chọn hình thức tổ chức dạy học phù hợp như: Dạy học trên lớp hoặc tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại nhà trường; Dạy học tại nơi có di sản văn hóa; Tổ chức tham quan - trải nghiệm di sản văn hóa; Dạy học thông qua các phương tiện truyền thông, đa phương tiện.

  Đồng thời lựa chọn những phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá phù hợp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong việc tìm hiểu, khai thác các giá trị của di sản văn hóa. Phổ biến, hướng dẫn sử dụng bộ tài liệu sử dụng di sản trong dạy học ở trường phổ thông do Bộ GD&ĐT biên soạn.

  Theo GD&ĐT


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Quỳnh @ 22:46 25/01/2013
  Số lượt xem: 731
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến