" Phòng GD&ĐT Vị Xuyên chúc các Thầy giáo, Cô giáo một năm học mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và công tác."

Tài nguyên

liên kết Website

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Hải Quỳnh 0915035115)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  "PHÒNG GD&ĐT VỊ XUYÊN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP - QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2016 - 2017"
  Gốc > Trang Văn học - Thơ >

  Tháng 5 ngan ngát hương sen

   

   

  Đã là người dân đất Việt, nói đến hoa sen ai cũng biết. Có nhiều bài thơ, câu ca nói về sen:

  Trong đầm gì đẹp bằng sen

  Lá xanh, bông trắng lại chen nhụy vàng

  Nhụy vàng bông trắng lá xanh

  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

            Và từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, để ca ngợi công đức của Bác Hồ, nhân dân ta thuộc lòng câu thơ, nhất là đồng bào miền Nam trong những năm bị ách Mỹ - Ngụy kìm kẹp người dân vẫn hướng về làng sen quê Bác, hướng về Trung ương, nơi có Bác Hồ - lãnh tụ kính yêu đang từng ngày nhìn về miền Nam, thương nhớ nhân dân miền Nam. Người đã được nhân dân ngợi ca bằng chính những bông sen Việt Nam.

  Tháp Mười đẹp nhất bông sen

  Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

            Cứ mỗi độ hè về, sau những cơn mưa đầu mùa như trút nước, bầu trời ầm ầm tiếng sấm. Trên các hồ ao ven làng quê lại ngát xanh màu sen. Tháng 5, sen ngoi ra khỏi mặt nước là xòe ngay ra hứng lấy ánh nắng mặt trời và những hạt sương rơi đêm đêm, lá sen biến chất diệp lục thành màu xanh sẫm bền vững giữa nắng mưa, để lại dấu ấn cho miền quê phong quang và yên tĩnh. Mùa sen trổ hoa, bông hoa sen hồng với đài sen trắng phớt tím, biểu lộ sự trong trắng, đợi chờ thủy chung… hương sen thơm thoảng một vùng. Lúc đó sức sống từ sen bộc lộ hết mình, khoe sắc đua chen cùng nắng, gió với cái đẹp từ ngó sen trắng nõn, đến hoa sen tuyệt vời. Lá sen dung dị và gợi cảm nơi miền quê yên lành. Lá sen dập dềnh ru hát trên thoáng nước tĩnh lặng. Bên đầm sen ta chỉ nghe tiếng gió ru, tiếng riu riu, lách tách của loài côn trùng đùa vui, hay tiếng hát trong trẻo của cô gái má hồng nào ngắt lá sen đội đầu, ngồi trên chiếc thuyền tre lướt nhẹ giữa đầm làng hái hoa sen, thật thanh bình.

  Tháng 5 mùa sen nõn lá, mùa của nắng rực rỡ. Nắng tưới xuống lá sen, hứng thổi hắt lên cao làm dịu đi màu lửa mùa hạ. Ai một lần đến bên đầm sen ngắm nhìn, đều thấy tâm hồn trong sáng và suy tư. Cứ thế lá sen tươi mãi đến mùa thu mới chịu ngả màu, chuyển về với nước, lắng sâu xuống lòng hồ làm bùn nuôi cho ngó sen trắng ngần ngủ ngon dưới bùn nước suốt mùa đông, để đến khi nghe tiếng sấm mùa hè, vươn mình lên mặt nước đón chào một mùa sen mới. Sen ngửa lá như những bàn tay của mẹ, mái lều đơn sơ mà thanh lịch của những chú ếch con có đôi mắt tròn lười biếng, ngồi nghe mưa rơi. Thỉnh thoảng dưới tán sen còn có những đàn cá rô uốn đuôi đớp bèo tấm làm tung lên những giọt nước trong veo như hạt thủy tinh lóng lánh. Đêm đêm, khi con gà vừa cất tiếng gáy canh tư, mẹ lại chèo thuyền lướt nhẹ trên đầm, mở những bông sen ướp chè. Đôi bàn tay mẹ khéo léo, nghiêng chiếc lá sen, hứng lấy những giọt sương tinh khiết sau một đêm đọng lại như viên ngọc bích, để có hàng nghìn giọt sương đem về, mẹ pha trà ướp sen mời ông bà nội và bố. Dù đi đâu, nơi góc bể chân trời, khó ai quên nổi đầm sen, hương sen và những chiếc lá sen che đầu bọn trẻ lúc tắm lội nơi hồ, lúc ngồi trên lưng trâu gặm cỏ bờ đê… Nhớ lắm, mỗi phiên chợ quê ngày xưa. Những hôm trời nắng, nửa buổi sáng đàn con chờ mẹ đi chợ về, chúng háo hức, mở gói xôi thơm phức, hấp dẫn hương lá sen tinh khiết, dung dị khó quên. Đến bao giờ phiên chợ quê lại thơm thoảng, ồn ã màu sen và hương sen?

  Tháng 5 về! Trời Kim Liên, Nam Đàn trở nên trong xanh vời vợi. Ngào ngạt hương sắc sen hồng tỏa ra từ ao làng cụ Phó bảng hòa quyện vào thanh âm cuộc sống sôi động của người dân. Cảm xúc ào ạt khiến mỗi bước chân càng nôn nao. Tháng Năm, Kim Liên thơm ngát sen hồng, lòng ta thêm nhớ Bác khôn nguôi. Mọi người như thanh thản hơn khi được về nơi mảnh đất Làng Sen thiêng liêng, thắp nén hương thơm và hứa với Người, rằng sẽ vượt lên những ích kỷ tầm thường, luôn trau dồi trí sáng, tâm trong, góp sức chung lòng cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam phồn vinh, giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Mặc dù đã nghe bài hát “Người mẹ Làng Sen” không biết bao nhiêu lần nhưng mỗi khi giai điệu của bài hát được ngân lên, trái tim tôi lại thổn thức và bồi hồi xúc động. Xin được bày tỏ sự kính trọng và tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với Bà Hoàng Thị Loan – người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu nhất, người mẹ vĩ đại đã sinh ra cho đất nước ta Người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh: “Mẹ làng sen, mẹ làng sen, Người mẹ Việt Nam đã cho đời người con quang vinh/ Mẹ làng sen, mẹ làng sen, Người mẹ Việt Nam đã cho đời người anh hùng Hồ Chí Minh”.

  Tác giả: Nguyệt Linh

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Hải Quỳnh @ 14:56 13/07/2016
  Số lượt xem: 121
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến